Thế Giới Hàng Hiệu

LƯU Ý KHI CHỌN MUA KEM CHỐNG NẮNG SPFTrước khi chọn sử dụng kem loại SPF dòng nào, bạn hãy dành vài phút để hiểu chính xác SPF là nghĩa gì?
Sun protection factor (SPF) là hệ số đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Hệ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.
Sejal Shah, một bác sĩ da liễu tại Thành phố New York, giải thích rằng: SPF 15 chặn 93% tia UVB, SPF 30 chặn 97% tia UVB, SPF 50 chặn 98% tia UVB, SPF 100 chặn 99% tia UVB.

SPF còn là mô tả về việc bạn có thể ở dưới ánh mặt trời bao lâu mà không bị cháy nắng, tùy thuộc vào khả năng tự bảo vệ da của bạn (ví dụ: sản phẩm có SPF 10 sẽ nhân “thời gian tự bảo vệ” này 10 = 100 phút).
Nghe có vẻ đơn giản phải không? Hầu hết mọi người cho rằng chỉ số SPF càng cao thì càng tốt vì khả năng bảo vệ da chống lại tia UV càng cao. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng, nếu như sản phẩm có SPF càng cao, lớp kem tồn tại trên da của bạn càng lâu từ đó gây ra trường hợp bít lỗ chân lông. Da cũng trở nên khó chịu, bã nhờn không thoát được, dễ gây dị ứng, viêm da trên da của bạn.
Do đó việc lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF như thế nào là tốt nhất còn phụ thuộc vào làn da của bạn và sử dụng trong hoàn cảnh nào.

BẠN NÊN DÙNG LOẠI KEM CHỐNG NẮNG SPF NÀO?
1. Các chuyên gia da liễu khuyên nên dùng sản phẩm chống nắng với độ SPF ít nhất là 30, khi bạn sử dụng cho bất cứ hoạt động ngoài trời để chống nắng.
2. Các chỉ số SPF cao (60 – 100) chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng hoặc du lịch biển vì nhiệt độ ánh nắng tại những nơi này thường cao hơn bình thường.
Nên hiểu rằng:

  • Chống nắng cho sinh hoạt hàng ngày: SPF 30 đến SPF 50.
  • Đi biển hoặc khu vực nắng gắt, nhiệt độ cao: SPF từ 50 trở lên.

Khi lựa chọn kem chống nắng đi biển, bạn nên chọn sản phẩm có in dòng chữ: Không trôi hoặc Không thấm nước (Waterproof and Water Resistant).

BẠN NÊN CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHỔ RỘNG (BROAD SPECTRUM)
Một số sản phẩm kem chống nắng của Anh, Mỹ thường không có hệ số chống nắng PA hay PPD, thay vào đó là dòng chữ Broad Spectrum. Điều này có nghĩa là sản phẩm của bạn đã được chứng nhận có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB. Lúc này bạn chỉ cần quan tâm đến chỉ số SPF là xong. Nếu sản phẩm không có dòng chữ Broad Spectrum, bắt buộc phải có dòng chữ cảnh báo rằng sản phẩm chỉ có tác dụng chống cháy nắng. (“Skin Cancer/Skin Aging Alert: Spending time in the sun increases your risk of skin cancer and early skin aging. This product has been shown only to help prevent sunburn, not skin cancer or early skin aging.”)
Thoa kem chống nắng là bước quan trọng trong việc chăm sóc da hàng ngày, cho nên bạn hãy chọn sản phẩm có SPF phù hợp để giúp bảo vệ làn da của mình một cách hiệu quả nhất.